10 điều đặc biệt kiêng kị trong đám cưới ở miền Bắc

Hầu hết các gia đình người Việt Nam đều coi đám cưới là một sự kiện quan trọng không chỉ dành riêng cho tân nương, tân lang mà còn là vấn đề quan tâm của cả gia đình.

Do đó, mọi người thường cố gắng kiêng dè một số điều với hy vọng cuộc sống vợ chồng sau này sẽ thuận lợi, suôn sẻ.


Không cưới khi nhà đang có tang

Khi nhà đang có tang, điều kiêng kỵ là không nên xây dựng các cuộc vui. Đám cưới là việc “hỷ” nên đương nhiên phải hoãn lại, chờ đến khi kết thúc tang mới được xây dựng.

Theo quan niệm dân gian, con cái phải để tang cha mẹ 3 năm, cháu để tang ông bà một năm. Ngoài ra còn yêu cầu cụ thể thời hạn để tang với những người khác trong gia đình.

Chính vì điều kiêng kỵ này nên mới xuất hiện hình thức “cưới chạy tang”. Khi trong nhà có người ốm sắp mất (hoặc có người đã mất nhưng chưa phát tang) thì lập tức nhà trai mang lễ vật sang nhà gái xin hỏi cưới. Lúc này, đám cưới sẽ được tiến hành nhanh chóng trong nội bộ hai gia đình. Khách mời chỉ giới hạn là những người ruột thịt hoặc thân thiết.

Không mời cưới khi chưa xây dựng đám ăn hỏi

Đây là điều kiêng kỵ dành cho nhà gái. Thông thường, nhà trai sẽ ấn định hôn lễ dựa trên cơ sở thỏa thuận, đồng ý của nhà gái. Ngày ăn hỏi, hai bên gia đình sẽ ấn định một lần cuối về hôn lễ. Trước đám ăn hỏi, nhà trai có thể mời cưới họ hàng, các bạn bè xa gần nhưng nhà gái chỉ được mời sau đám ăn hỏi, nếu như không sẽ bị chê là “vô duyên”, “chưa ai hỏi mà đã cưới”.

Tuy nhiên, bây giờ, để tiết kiệm thời gian và chi phí, nhiều gia đình thường xây dựng ăn hỏi và cỗ cưới liền ngày nhau nên nhà gái khó tránh khỏi việc mời cưới trước.

Không cưới vào năm kim lâu

Khi xem xét tuổi cưới, người ta thường căn cứ vào ngày sinh tháng đẻ của tân nương. Năm kim lâu là năm mà tân nương có số tuổi với đuôi là 1, 3, 6, 8. Người ta cho rằng nếu như cưới hỏi vào năm kim lâu thì sẽ gặp nhiều rủi ro trong quan hệ vợ chồng, hôn nhân dễ tan vỡ, khó nuôi con, vợ chồng khắc khấu, lục đục, hay cãi cọ… Vì thế, người ta thường tránh xây dựng đám cưới vào năm kim lâu. Tuy nhiên, một số người cho rằng với năm kim lâu vẫn có thể cưới được nếu như qua ngày Đông chí.

Cô dâu không được xuất hiện trước khi tân lang vào đón

Vào ngày đón dâu, tân nương không được cho gia đình nhà trai thấy mặt trước tân lang vì để được coi trong sau đám cưới và không bị mất duyên nên tân nương sẽ phải ngồi trong phòng, đóng kín cửa và không được ra ngoài cho tới khi tân lang bước vào, tặng hoa cưới và đón tân nương ra chào họ hàng.

Không để mẹ đẻ đưa phụ nữ về nhà chồng

Thường thì chỉ có bố tân nương và những người họ hàng thân cận, các vị cao niên trưởng bối mới được đưa tân nương về nhà chồng. Một lý giải khá thú vị cho phong tục này là sợ con dâu và mẹ đẻ sẽ tạo nên thế lực lấn át mẹ chồng.

Không để tân nương có bầu đi vào nhà từ cửa chính

Cô dâu đang mang bầu thì khi về nhà chồng không được danh chính ngôn thuận đi vào từ cửa chính mà phải đi vòng ra cửa sau để vào. Trường hợp nhà không có cửa hậu, tân nương sẽ phải bước qua một chiếc chậu bồ kết nướng với than hồng, hàm ý xua đi điều xui xẻo. Một số nơi giải thích rằng tân nương có bầu mà đi về nhà chồng bằng cửa trước sẽ phụ trách cho nhà trai sau này không ăn nên phụ trách ra. Tuy nhiên, phong tục này hiện nay không còn được áp dụng nhiều.

Mẹ chồng kiêng chạm mặt con dâu khi đoàn rước dâu vừa về tới nhà

Khi đoàn rước dâu về tới đầu ngõ, mẹ chồng sẽ cầm bình vôi lánh mặt đi chỗ khác để tân nương bước vào nhà. Điều này ngụ ý rằng: mẹ chồng vẫn muốn nắm quyền hành trong nhà, không muốn con dâu thay thế. Theo quan niệm dân gian, bình vôi là biểu hiện của tài sản trong nhà. Hình thức nắm giữ bình vôi chính là nắm giữ tài sản.

Ngày nay, tục ăn trầu đã mai một dần, vì thế những gia đình không có bình vôi thì mẹ chồng có thể cầm chùm chìa khóa để thay thế. Khi hai họ đã yên vị được một lúc thì mẹ chồng mới xuất hiện để đón con dâu và đi chào, cảm ơn hai họ. Người ta còn giải thích việc mẹ chồng phải tạm lánh mặt con dâu là do sợ kỵ vía. Sau khi con dâu phụ trách lễ gia tiên nhà chồng thì mẹ chồng mới xuất hiện.

Lưu ý đem dựa vào kim và tiền lẻ để trải dọc đường

Ngày nay, việc trải kim này tạo ra phong tục của những gia đình cầu kỳ, truyền thống.Trước khi lên đường về nhà chồng, tân nương sẽ được mẹ chuẩn bị cho 7 hoặc 9 chiếc kim nhỏ, cho vào một chiếc túi vải và mang dựa vào bên người. Trên đường đi, tân nương sẽ lần lượt thả những chiếc kim này đi.

Lý giải cho phong tục này là việc thả kim sẽ giải trừ xui xẻo, không có những điều kém may mắn đi dựa vào tân nương về nhà chồng. hay dựa vào 1 số người thì việc mang dựa vào kim là để phòng khi tân lang bị cảm gió, sẽ sử dụng kim đó đâm vào xương cụt của tân lang, giúp chàng hồi tỉnh lại.Ngoài ra, các bà mẹ cũng sẽ chuẩn bị cho tân nương một tập tiền lẻ, để khi đi qua cầu hoặc qua ngã ba, ngã tư, tân nương sẽ trải tiền xuống đường. Phong tục này hàm ý, đoạn đường sắp tới của đôi uyên ương sẽ luôn suôn sẻ, giàu sang.

Kiêng đổ vỡ đồ vật trong đám cưới

Đám cưới là ngày vui của hai họ nên đông người, vì thế chuyện đổ vỡ các đồ vật cũng rất dễ xảy ra. Vì vậy, gia chủ và khách đến dự đám cưới cần chú ý việc giữ gìn đồ vật vì giả dụ xảy ra việc đổ vỡ là điềm không tốt cho đôi vợ chồng trẻ.

Trong đám cưới, kỵ nhất là việc vỡ gương, vỡ cốc hay gãy đũa. Nếu trong đám cưới mà xảy ra những chuyện như vậy thì người ta rất lo sợ, thậm chí còn phải phụ trách lễ giải hạn. Chuyện đổ vỡ là điềm báo cho cuộc sống hôn nhân sẽ không suôn sẻ, dễ chia ly…

Đầu giường và hai bên thành giường tân hôn không được đối chiếu với gương lớn

Bởi nếu như sắp xếp như thế sẽ phụ trách ảnh hưởng tới sinh hoạt vợ chồng. Giường tân hôn không được kê ở mé tây ngôi nhà, hoặc căn phòng. Ngoài ra, phía cuối giường không trực diện với cửa ra vào, giả dụ không dễ gây tâm lý bất an, dễ gây đau đầu. Giường tân hôn không kê dưới xà ngang, nhưng giả dụ đã phụ trách trần giả che kín thì không sao.