Nghi lễ ăn hỏi truyền thống của 2 miền Nam Bắc

Lễ ăn hỏi là phần nghi thức quan trọng nhất trong nghi lễ cưới hỏi của người Việt. Lễ ăn hỏi miền Bắc, Trung, Nam đều có những phong tục khác nhau, vì vậy mà đồ lễ ăn hỏi cùng các thủ tục trong lễ ăn hỏi có sự khác biệt với nhau. 


 Nghi lễ ăn hỏi quan trọng nhất trong lễ cưới hỏi


Để chuẩn bị cho một lễ ăn hỏi chu đáo và thành công thì cần có sự thống nhất của hai họ nhà trai và nhà gái. Nghi lễ ăn hỏi được coi là quan trọng nhất bởi đó là lời thông báo chính thức việc hứa hôn cho hai con của hai bên gia đình.

Lễ ăn hỏi miền Bắc: 

Nhà trai sẽ phải chuẩn bị số lượng tráp hỏi là số lẻ, thường là 3,5,7,9 tráp. Đồ lễ vật ăn hỏi trong tráp thường có là: trầu cau, bánh cốm, bánh phu thê, chè, hạt sen, rượu, thuốc lá, trái cây, phong bì tiền (lễ đen ăn hỏi) được để vào một tráp riêng hoặc để chung vào với tráp trầu cau khi nhà trai mang sang nhà gái. Số lượng tráp và đồ lễ vật cụ thể thường do nhà gái sẽ đưa ra yêu cầu (thách cưới), tùy thuộc vào từng gia đình.


Tráp đồ lễ trong lễ ăn hỏi miền Bắc


Lễ ăn hỏi miền Nam:

Người miền Nam sẽ ưa chọn số chẵn nhất là số 6 và 8. Đồ lễ ăn hỏi trong các tráp, số lượng vật phẩm lại phải là lẻ, biểu tượng cho sự sinh sôi, ngụ ý chúc phúc con cái đề huề cho đôi lứa xứng đôi. Tráp của người miền Nam thường được đựng trọn trong mâm sơn son thếp vàng, phủ khăn đỏ kín đáo. Đồ lễ cũng khá giống với người miền Bắc nhưng số lượng có vẻ nhẹ nhàng và đơn giản hơn tráp hỏi của người Bắc.

Mâm lễ ăn hỏi trong nghi lễ hỏi miền Nam


Nghi lễ ăn hỏi ngoài sự chuẩn bị chu đáo, đầy đủ mâm lễ ăn hỏi thì còn có sự tham gia, góp mặt, chung vui đông đảo họ hàng và bạn bè của hai bên gia đình.

Nguồn: Chụp ảnh cưới đẹp