Nghi lễ ăn hỏi và những LƯU Ý mà cặp đôi không thể bỏ qua

Nghi lễ ăn hỏi là một trong những nghi thức cơ bản và rất quan trọng trong phong tục cưới hỏi của người Việt Nam. Vậy lễ ăn hỏi cần những gì? LIVIA Wedding xin chia sẻ với các cặp đôi những điều cần thiết chuẩn bị cho buổi lễ ăn hỏi.


Lễ vật ăn hỏi truyền thống của người Việt

Lễ ăn hỏi là nghi thức họ nhà trai mang lễ vật sang nhà gái chính thức hỏi cưới, nhận làm dâu rể của hai gia đình, chỉ chờ ngày cưới để thông báo chính thức cho gia đình hai bên.

Đồ lễ ăn hỏi cần những gì?

Lễ vật ăn hỏi được sử dụng thường là hai thứ bánh tượng trưng cho âm dương. Loại bánh cặp thường dùng trong lễ ăn hỏi là bánh phu thê và bánh cốm. Hoặc bánh chưng và bánh dày. Bánh cốm, bánh xu xê, bánh chưng, bánh dày trong lễ ăn hỏi đều được đựng trong hộp giấy màu đỏ hoặc bọc trong giấy đỏ, màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn, hoan hỉ.

Hai loại bánh này là những lễ vật tối thiểu theo phong tục cổ truyền. Về số lượng thì phụ thuộc vào năng lực kinh tế của từng gia đình, do nhà gái yêu cầu lễ. Số lượng lễ vật nhất thiết phải là số chẵn tượng trưng cho có đôi có lứa, nhưng lễ vật đó lại được xếp trong số lẻ của tráp - số lẻ tượng trưng cho sự phát triển.


Tráp lễ ăn hỏi phải được gọn gàng, thẩm mỹ


Ngoài ra, còn có tráp cau trầu, hoa quả, rượu, lễ đen ăn hỏi(tiền thách cưới). Người miền Bắc chuộng số lẻ trong lễ ăn hỏi, nên thường có 7-9-11 tráp; người miền Nam lại chuộng số chẵn 6-8-10 tráp lễ hỏi.

Lễ vật ăn hỏi thể hiện lòng biết ơn của nhà trai đối với công ơn dưỡng dục của bố mẹ cô dâu.

Nghi thức trong lễ ăn hỏi?


Các tráp lễ ăn hỏi phải được sắp xếp gọn gàng và thẩm mỹ. Và nhất thiết phải được bày vào tráp sơn son thếp vàng (hay mâm đồng đánh bóng, phủ vải đỏ). Người đội lễ phải khăn áo chỉnh tề. Các cô gái đội lễ đã có áo dài đỏ. Nghi lễ ăn hỏi truyền thống thực sự là một hình thái văn hóa dân tộc tiêu biểu.

Nguồn: Dịch vụ Chụp ảnh cưới