Quy tắc không thể bỏ qua trong nghi lễ ăn hỏi miền Bắc

Lễ ăn hỏi là một nghi lễ truyền thống thay cho lời thông báo chính thức về việc hứa gả con cái của 2 bên gia đình. Sau lễ ăn hỏi, cặp đôi chính thức trở thành vợ chồng chưa cưới và được 2 bên gia đình công nhận là con cái trong gia đình. 


Đồ lễ ăn hỏi được sắp xếp gọn gàng trong tráp đỏ

Trong lễ ăn hỏi miền Bắc, những món lễ vật thường là trầu cau, chè (trà), mứt hạt sen, rượu, thuốc lá, bánh cốm, bánh phu thê. Tùy theo điều kiện tài chính của mỗi gia đình mà số lượng lễ vật ăn hỏi sẽ khác nhau.

-Tráp lễ ăn hỏi 3 tráp thường có những lễ vật như: trầu cau,chè, mứt hạt sen.

-Lễ ăn hỏi 5 tráp thường có: trầu cau, chè, mứt hạt sen, rượu và thuốc lá, bánh cốm.

-Lễ ăn hỏi 7 tráp thường có: trầu cau, chè, bánh cốm, rượu và thuốc lá, mứt hạt sen, bánh phu thê, bánh đậu xanh.

-Lễ ăn hỏi 9 tráp thường có: trầu cau, chè, bánh cốm, rượu và thuốc lá, hạt sen, bánh phu thê, bánh đậu xanh, lẵng hoa quả kết rồng phụng, lợn sữa quay.

-Lễ ăn hỏi 11 tráp thường có ít nhà chọn lựa, và ngoài những mâm quả như lễ 9 tráp, người ta có thể thêm vào đó những vật lễ khác, chẳng hạn như: tháp bia lon, mâm bánh nướng bánh dẻo, mâm xôi gấc trang trí đậu xanh…


Quy tắc "trong chẵn ngoài lẻ" trong đồ lễ ăn hỏi của người miền Bắc


Quy tắc “ngoài lẻ trong chẵn” trong lễ vật ăn hỏi

Trong thủ tục lễ ăn hỏi miền Bắc thì số lượng tráp luôn là số lẻ, vì số lẻ tượng trưng cho yếu tố “dương”. Nhưng số lượng lễ vật trong từng tráp thì lại luôn là số chẵn, với ý nghĩa là có đôi có cặp.

Lễ đen ăn hỏi

Ngoài những đồ lễ ăn hỏi kể trên, thì nhà trai sẽ chuẩn bị lễ dẫn cưới hay còn gọi là lễ đen ăn hỏi. Lễ dẫn cưới là tiền mặt được để trong phong bì đặc biệt trong một khay riêng và do mẹ của chú rể cầm khay lễ trao cho mẹ cô dâu trước khi trao các mâm lễ khác. Đây là một nghi thức nhằm thể hiện sự cảm kích của nhà trai trước công ơn dưỡng dục của mẹ cô dâu, vì sau lễ cưới, nhà trai sẽ được thêm người, còn nhà gái thì ngược lại.


Đội bê lễ tráp của nhà trai, nhà gái trong lễ ăn hỏi

Nghi thức trong lễ ăn hỏi 

Nhà trai thường sẽ chọn một đội bưng tráp lễ là nam, và ngược lại, nhà gái chọn ra một đội đỡ lễ tráp là nữ. Đúng ngày giờ đã được bàn bạc trước, đoàn nhà trai sẽ sắp thành hàng và mang lễ vật vào nhà gái. Trong khi đó, nhà gái đã sẵn sàng trà nước để đón tiếp.

Nguồn: Chụp ảnh cưới