Thủ tục lễ ăn hỏi truyền thống của người miền Bắc

Lễ ăn hỏi được coi là lễ quan trọng mở đầu cho lễ cưới truyền thống của người Việt Nam. Cùng LIVIA Wedding tham khảo thủ tục lễ ăn hỏi truyền thống của người miền Bắc nhé!

Quan niệm lễ vật ăn hỏi trong chẵn ngoài lẻ


Trong các thủ tục ngày cưới của người Việt Nam, lễ ăn hỏi được coi trọng nhất và phần chuẩn bị lễ vật để nhà trai đưa tới nhà gái sẽ được quan tâm đặc biệt bởi các vật phẩm này sẽ thể hiện sự chu đáo của nhà trai. Theo phong tục người miền Bắc truyền thống thường số lượng lễ vật trong tráp lễ ăn hỏi nhất thiết phải là số chẵn (số chẵn tượng trưng cho có đôi có lứa), nhưng lễ vật đó lại được xếp trong số lẻ của tráp (số lẻ tượng trưng cho sự phát triển).


Thủ tục Lễ ăn hỏi truyền thống của người Bắc

Đồ lễ trong Tráp lễ ăn hỏi 


Trầu, cau; bánh cốm; mứt sen; rượu; chè; thuốc lá; bánh phu thê (bánh xu xê), bánh đậu xanh, lợn sữa quay, tiền dẫn cưới v.v. Đồ lễ ăn hỏi cũng thể hiện thiện ý của nhà trai: xin đóng góp một phần vật chất để nhà gái giảm bớt chi phí cho hôn sự. Tuy nhiên, điều này ngày nay càng lúc càng trở nên mờ nhạt xét về vai trò, vì dễ dẫn đến cảm giác về sự gả bán con, thách cưới.


Đồ lễ ăn hỏi truyền thống không thể thiếu mâm trầu cau

Cách sắp xếp đồ lễ vật ăn hỏi


Dù số lượng tráp lễ ăn hỏi là 3 tráp đến hay 11 tráp thì mâm trầu cau truyền thống là mâm không thể thiếu được trong lễ ăn hỏi. “Miếng trầu mở đầu câu chuyện”, là vật lễ dẫn dắt đầu tiên rồi mới đến những loại mâm lễ khác. Sau đó tùy vào số lượng tráp cưới mà người ta chọn lựa các lễ vật khác cho lễ ăn hỏi.

Nguồn: Chụp ảnh cưới