6 nghi lễ cơ bản không thể bỏ qua trong lễ cưới truyền thống

Theo trình tự các nghi thức cần thiết cho một lễ cưới truyền thống Việt Nam thì không thể bỏ qua 6 nghi lễ cơ bản mà rất quan trọng dưới đây:

1. Lễ dạm ngõ

Lễ dạm ngõ là buổi gặp gỡ giữa hai bên gia đình, khi nhà trai đến nhà gái để đặt vấn đề chính thức cho đôi nam nữ được chính thức tìm hiểu nhau trước khi đi đến hôn nhân. Đây là một nghi thức không quá quan trọng, khá đơn giản nhưng cũng không thể thiếu trong nghi thức cưới hỏi truyền thống.


 Nghi lễ ăn hỏi không thể thiếu trong lễ cưới truyền thống


2. Lễ ăn hỏi 

Trong lễ ăn hỏi, nhà trai sẽ đem lễ vật ăn hỏi đã được chuẩn bị kỹ lưỡng để làm lễ ra mắt nhà gái, nhằm hỏi cô gái về làm vợ cho con trai. Nghi thức lễ ăn hỏi khá cầu kỳ, cần chuẩn bị kỹ lưỡng. Trong đó lễ vật ăn hỏi là chi tiết cần được quan tâm nhất.

3. Lễ xin dâu 

Trước giờ đón dâu chính thức, đại diện nhà trai, thường là một người phụ nữ thân thiết trong gia đình sẽ mang cơi trầu đến nhà cô dâu trước để làm lễ xin dâu trước. Mẹ cô dâu sẽ nhận tráp trầu cau và mang lên thắp hương trên bàn thờ tổ tiên của nhà gái. Đây là nghi lễ truyền thống lâu đời, có ý nghĩa như lời chấp nhận chính thức cho cô dâu về nhà chồng.

4. Lễ rước dâu

Sau lễ xin dâu, khi gia đình cô dâu đồng ý để nhà trai tới đón dâu, chú rể sẽ mang hoa cưới để đón cô dâu về nhà. Trong ngày đón dâu, gia đình hai bên sẽ trao tặng quà, của hồi môn cho cô dâu như lời chúc phúc cặp vợ chồng son sẽ luôn giàu sang, hạnh phúc.


Đãi tiệc cưới là bước để 2 bên gia đình cảm ơn khách, họ hàng


5. Đãi tiệc cưới

Sau các nghi thức truyền thống tại gia đình, hai bên gia đình sẽ tổ chức tiệc cưới dành để mời khách, thông báo tin kết hôn, cảm ơn mọi người cùng đến chung vui.

6. Lễ lại mặt 

Sau đám cưới, khi cô dâu đã về nhà chồng, mẹ chồng sẽ chuẩn bị một mâm lễ nhỏ để cô dâu và chú rể mang về nhà gái, làm lễ chào hỏi bố mẹ cô dâu. Thời gian đôi vợ chồng mới cưới về nhà gái lại mặt là khoảng 1-3 ngày sau khi thành hôn. Nghi lễ này thường tiến hành vào buổi sáng, hiếm khi để sang tới buổi chiều muộn.

Nguồn: Chụp ảnh cưới