Lễ rước dâu cần những gì - điều các cặp đôi cần phải biết

Lễ ăn hỏi và rước dâu là khâu vô cùng quan trọng trong đám cưới truyền thống của người Việt Nam. Lễ rước dâu cần những gì và chuẩn bị ra sao để nghi thức này diễn ra suôn sẻ và hoàn hảo nhất. Hãy cùng xem qua bài viết dưới đây để có được buổi đón dâu thuận lợi nhất.
Lễ rước dâu cần những gì mà nhiều cặp đôi mới cưới băn khoăn


  1. Đón tiếp nhà trai
Việc đón tiếp nhà trai cần phải đúng giờ hoàng đạo. Nhà trai bao gồm chú rể, người thân và người bưng lễ sẽ xuất hiện tại nhà gái.


2.Trao lễ cho nhà gái

Khi nhà trai tiến vào, chú rể sẽ là người đi đầu tiên, sau đó là người bưng lễ quả. Sau khi nói chuyện xin dâu xong, có hiệu lệnh từ chủ hôn, người bưng lễ của nhà trai sẽ trao cho người của nhà gái. Khoảnh khắc này có thể kéo dài trong khoảng 2-3 phút để chụp lại ảnh lưu niệm. Người chủ hôn từ nhà trai sẽ xin phép mở nắp tráp và giới thiệu lễ vật trong từng tráp.


Sau màn trao lễ, nhà gái sẽ bưng các lễ tới phòng thờ gia tiên để thắp hương.

Màn trao lễ vật cho nhà gái

Vậy sính lễ nhà trai mang tới là gì?
Tùy theo phong tục cưới hỏi của mỗi vùng miền mà sính lễ nhà trai mang tới có thể gồm trầu cau, rượu, gạo nếp, thịt lợn, trang sức và 1 khoản tiền. Nhiều gia đình kết hợp việc rước dâu và ăn hỏi là một, còn khoản “tiền đen” trong lễ nạp tài được khá chú trọng.

3. Cô dâu ra mắt 2 bên
Sau màn trao và nhận quà, nhà gái sẽ dẫn cô dâu từ phòng ra ngoài để chào 2 bên họ hàng, gia đình và đứng cạnh cha mẹ của mình.
4. Làm lễ gia tiên tại nhà gái

Sau khi ra mắt 2 bên họ hàng, cô dâu và chú rể cùng làm lễ bái gia tiên. Hương thường được người đàn ông trong gia đình cô dâu thắp như bố, anh trai, hoặc em trai cô dâu. Một số vùng miền còn có thêm tục lệ đốt đèn long phụng. Sau khi thắp hương xong, cô dâu và chú rể làm lễ khấn vái và lạy trước bàn thờ.


5. Trao nhẫn đính hôn

Ngoài lễ vật thì lễ rước dâu cần những gì. Việc trao nhẫn đính hôn là 1 trong những phần cực quan trọng không thể thiếu trong lễ ăn hỏi. Mẹ chồng hoặc mẹ đẻ có thể tặng quà nữ trang cho con gái - con dâu. Tiếp đến là ông bà, họ hàng, người thân trong gia đình tặng cô dâu và kèm theo những lời nhắn nhủ cho cô dâu trước khi về nhà chồng.

Trao nhẫn là màn ko thể thiếu

6. Mời trầu cau và rót rượu/chè


Cô dâu và chú rể sẽ đi mời trầu cau và rót rượu/ nước chè cho các bàn. Rượu và trầu cau sẽ mời vị chủ hôn đầu tiên sau đó tới cha mẹ, ông bà ( rót cho nhà trai trước)....

7. Nhà gái đáp trả lễ quả


Sau khi mời trầu cau và rót trà/rượu , trước khi cô dâu về nhà trai, nhà gái sẽ trả quà cho nhà trai. Thường nhà gái sẽ lấy 1 nửa số lễ vật và trả số còn lại bên trong tráp quà cho nhà trai. Khi xếp mâm quả để trả, nếu mâm có nắp đậy cần lật ngược nắp lên, nếu các quả phủ khăn cần lật 1 nửa khăn lên. Ngoài ra, có thể lì xì cho đội bưng quả để cảm ơn và giúp cho đám cưới thêm phần may mắn.

8. Rước cô dâu về nhà trai


Sau khi làm hết thủ tục ở phía nhà gái, cô dâu sẽ theo đoàn rước dâu về bên nhà trai. các cụ thường có câu “Cha đưa mẹ đón” - người dẫn đường đi đầu thường sẽ là mẹ chồng, chú rể sẽ đi bên cạnh cô dâu. Người thân của cô dâu sẽ đi theo xe oto mang đồ dùng cá nhân đưa cô dâu về nhà chồng.

Lưu ý: đoàn rước dâu khi về nhà trai là số chẵn, vì thế khi lên danh sách đưa cô dâu về cần phải nhớ điều này.
Rước cô dâu về nhà trai là một trong số các bước không thể thiếu trong lễ rước dâu

9. Làm lễ tại nhà trai


Sau khi cô dâu tới nhà trai, chú rể sẽ tới bàn thờ gia tiên làm lễ và nghi thức này diễn ra tương tự ở nhà gái. Giường cưới của chú rể và cô dâu sẽ được nhà trai chuẩn bị trải trước. Người trải giường sẽ là cô dì bác gia đình hạnh phúc, có đủ nếp đủ tẻ .

10. Gặp mặt sau lễ rước dâu
Sau lễ cưới, nhà trai cóếu có đủ điều kiện, nhà trai có thể mời những người đã đón tiếp và đi rước dâu ở lại ăn cơm để cảm ơn vì đã giúp đỡ gia đình để có buổi rước dâu suôn sẻ. Kết thúc buổi lễ, cặp đôi có thể lui vào phòng nghỉ ngơi để chuẩn bị tiệc cưới.
Lễ rước dâu cần những gì bạn đã biết rồi chứ. Hãy chuẩn bị để có được lễ rước dâu và đón dâu thuận lợi nhất.

Không có nhận xét nào: