Đám cưới Việt Nam đậm đà nét đẹp truyền thống

Miếng trầu để mở màn câu chuyện, sính nghi của nhà trai, bác mẹ tặng cô dâu trang sức cưới... là những nghi tiết cần có trong lễ vu quy.

Lễ dạm ngõ diễn ra sau khi các cặp đôi về thưa chuyện trước với hai bên gia đình muốn tìm hiểu nhau và tiến tới hôn nhân. Khi được sự đồng ý của nhà gái, nhà trai đem lễ sang. Đồ lễ tấm phải có là trầu, cau, rượu, chè, bánh, kẹo, nước uống... Trầu cau là lễ phẩm bức vì theo thông tục dân gian, "miếng trầu là đầu câu chuyện", không có trầu là không theo lễ. lễ phẩm được dâng lên bàn thờ tiên sư cha. Sau đó, nhà trai sẽ đem về phần lễ mà nhà gái đã lưu lại, được gọi là lại quả.

Miếng trầu là đầu câu chuyện, cho nên, trầu cau là lễ phẩm không thể thiếu trong ngày trọng đại của các cặp đôi.

Nhà gái 'chia trầu' khi phát thiệp mời cưới

Lễ ăn hỏi hay còn được gọi là lễ vấn danh, cô gái nhà nào đã nhận lễ vấn danh coi như đã có nơi, có chốn. Sau ngày lễ ăn hỏi, phải có báo hỉ, chia trầu. Nhà gái trích trong lễ vật nhà trai đưa đến một lá trầu, một quả cau, một gói trà nhỏ, một cái bánh cốm, hoặc vài hạt mứt. vơ gói thành hộp hay phong bao giấy hồng, mang đến cho các gia đình họ hàng, bằng hữu của nhà gái. Nhà trai cũng báo hỉ nhưng không phải có lễ phẩm này mà chỉ cần thiếp báo hỉ. Trong lễ ăn hỏi, hai họ sẽ định luôn ngày cưới.

Các thủ tục cần làm trong ngày cưới

Lễ cưới thường nhiều nghi tiết hơn gồm lễ nạp tài (nhà trai đem sính nghi sang nhà gái để đón dâu), lễ xin dâu (trước giờ đón dâu, nhà trai cử người đem trầu rượu đến, báo đoàn đón dâu đã đến). Tiếp theo là lễ rước dâu vào nhà, lễ xích thằng, trải giường chiếu, hợp cẩn, tiệc cưới và cuối cùng là lễ lại mặt (hay còn gọi là nhị hỷ hoặc tứ hỷ). Ngày nay, lễ cưới có phần đương đại, các thủ tục cũng bớt rườm rà. Tuy nhiên, ở mỗi vùng miền khác nhau, các thô tục sẽ có một tẹo thay đổi cho hiệp.

Cô dâu nhận trang sức từ mẹ đẻ và mẹ chồng.

Đây là một trong những nghi thức được lưu truyền từ đời này tắt thở khác. Cô dâu sẽ nhận vòng, lắc tay... bằng vàng từ cha mẹ đẻ và mẹ chồng hoặc trong một số trường hợp là nhận từ người nhà trong gia đình như cô, dì, chú, bác... Các bà mẹ thường coi đây như "của hồi môn" dành tặng cho con gái trong ngày cưới.

Trong tầng lớp hiện tại, những món trang sức cưới của cô dâu được sáng tạo để vẫn giữ vững nét truyền thống duyên dáng nhưng phải không kém phần hiện đại, tươi trẻ. Nắm bắt được điều này, PNJ cho ra mắt bộ sưu tập trang sức cưới mang tên Hạnh Phúc Vàng. Với chất liệu vàng và các thiết kế ẩn chứa ý nghĩa đằng sau, bộ sưu tập là lời chúc phúc cuộc sống lứa đôi mãi mãi bền chặt.

Trong bộ sưu tập Hạnh Phúc Vàng, các bà mẹ có thể chọn cho con gái - con dâu những mẫu trang sức quý phái, sang như Long Phụng hay Hương Lan Nồng Nàn mang ý nghĩa khác nhau. Lấy cảm hứng từ câu chuyện tứ linh – nơi đâu có Long Phụng đoàn viên, nơi ấy chan hòa may mắn, tài lộc và hạnh phúc, nhẫn cưới Long Phụng với họa tiết được cách điệu từ hình ảnh rồng phượng tinh tế, tụng ca sự đồng tâm, bên nhau trọn đời của đôi uyên ương. Hương Lan nồng thắm mang đến cảm xúc về một tình ái dịu dàng. Nhiều bộ trang sức Hạnh Phúc Vàng cũng lấy cảm hứng từ hoa cỏ bốn mùa, tạo ra một thế giới tình ái sống động muôn sắc màu.

Không có nhận xét nào: