Giải đáp: Có nên chụp ảnh cưới vào tháng 7 âm hay không?

Rất nhiều cô dâu, chú rể luôn băn khoăn về vấn đề “Có nên chụp ảnh cưới vào tháng 7 âm?”. Đây tưởng chừng là câu hỏi đơn giản nhưng theo tâm lý người phương Đông thì họ thường kiêng kỵ làm các việc trọng đại trong khoảng thời gian này. Vậy đâu mới là quan điểm đúng đắn về thắc mắc này, hãy cùng chúng tôi đi tìm phương án trả lời nhé!

1. Người Việt bị ám ảnh tâm lý trong tháng cô hồn

Trong đạo Phật, tháng 7 âm lịch là thời gian mở cửa địa ngục để các linh hồn đã chết được trở về dương gian đón nhận đại lễ “xá tội vong nhân” của người trần. Theo quan niệm cổ xưa, nếu chúng ta làm việc gì gây chú ý trong những ngày này, như làm nhà, cưới hỏi… thì sẽ khiến những linh hồn vất vưởng bám vào để phá phách.


Người ta thường kiêng kỵ làm các việc trọng đại trong tháng cô hồn

Ngoài ra, tháng 7 âm lịch cũng gắn liền với câu chuyện tình yêu đầy nước mắt, buồn thảm của cặp đôi Ngưu Lang – Chức Nữ. Vì vậy, một số quan niệm dân gian cho rằng, nếu chụp ảnh cưới hay làm hỷ sự trong tháng cô hồn, những đôi bạn trẻ sẽ khó lòng hưởng được hạnh phúc viên mãn. Thậm chí có thể xảy ra những tình huống xấu nhất như xa cách, chìa lìa giống như vợ chồng Ngưu Chức.

Hơn nữa, thời tiết trong tháng cô hồn thường xấu nhất trong năm, lúc thì mưa dầm mưa dề, lúc thì mưa to bão lớn gây ra rất nhiều bất lợi cho công việc. Cho nên, cô dâu và chú rể sẽ gặp cản trở trong việc chụp ảnh cưới vào tháng 7 âm lịch.

2. Có nên chụp ảnh cưới vào tháng 7 âm?

Dẫu biết những quan niệm trên chỉ là quan niệm dân gian được truyền tụng bằng miệng chứ không có căn cứ khoa học chính xác, nhưng hầu như các cặp đôi đều tránh chụp ảnh cưới trong tháng 7 âm lịch vì lo ngại tương lai nhỡ xảy ra chuyện gì không hay.


Có nên chụp ảnh cưới vào tháng 7 âm?

Tuy nhiên, nếu bạn hiểu biết rộng hơn một chút thì sẽ thấy ngay cả quan niệm của người Trung Quốc (dân tộc có nhiều nét tương đồng văn hóa với Việt Nam) cũng không cấm kỵ việc chụp ảnh cưới trong tháng lễ cô hồn (dựa trên 18 điều đại kị không được thực hiện vào tháng 7 âm). Họ chỉ kiêng việc chụp ảnh cưới vào ban đêm, thời điểm mà các cô hồn thường xuyên di chuyển.

Xét trên thực tế, tháng 7 âm lịch là khoảng thời gian đặc biệt trong năm mà các ảnh viện áo cưới hay công bố nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn để thu hút các cặp đôi. Vì lẽ đó mà không ít cô dâu, chú rể quyết định chụp ảnh cưới trong tháng này, vừa đỡ bon chen, đông đúc lại vừa tiết kiệm được một khoản kha khá. Nhất là họ sẽ nhận được sự chăm sóc hết mực nhiệt tình đến từ những người thợ chụp ảnh.


Cặp đôi hiện đại không còn lo lắng về việc có nên chụp ảnh cưới vào tháng 7 âm

Băn khoăn “Có nên chụp ảnh cưới vào tháng 7 âm hay không?” ngày càng được đẩy lùi trong xã hội hiện đại. Các cặp đôi giờ đây không còn quá tin vào những lời đồn vô căn cứ truyền tụng hết đời này sang đời khác nữa. Họ đã có lối sống chủ động và khoa học hơn, tự đưa ra các quyết định quan trọng cho cuộc sống của mình.

Chúng ta cần biết rằng nếu như ông bà cha mẹ thường quan niệm “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” thì người xưa cũng dạy rằng “Vô sự vô sách, quỷ thần bất trách”. Cho nên các cặp đôi nên tin vào bản thân mình hơn việc phụ thuộc vào một số quan niệm dân gian. 

Mong rằng những phân tích của chúng tôi sẽ giúp cô dâu, chú rể đang có ý định chụp ảnh cưới vào tháng 7 âm lịch sẽ tìm được câu trả lời phù hợp nhất cho bản thân trước vấn đề còn gây nhiều tranh cãi “Có nên chụp ảnh cưới vào tháng 7 âm hay không?”.

➡ Xem thêm: Nghi thức - Phong tục và quy trình lễ cưới ở miền bắc


Không có nhận xét nào: