Tìm hiểu nghi thức lễ cưới trong tín ngưỡng Phật giáo


Trong những năm gần đây, việc các cặp đôi tổ chức lễ cưới trong chùa không còn mấy xa lạ. Nghi thức này được gọi là lễ Hằng Thuận. Cùng tìm hiểu chi tiết về nghi thức lễ cưới trong tín ngưỡng Phật giáo này nhé!

Lễ Hằng Thuận - Lễ thành hôn theo nghi thức phật giáo

Lễ Hằng Thuận là nghi thức lễ cưới trong tín ngưỡng Phật giáo được tổ chức nghiêm trang tại chùa chiền hoặc thiền viện. Theo như tên gọi, “Hằng” có nghĩa là luôn luôn, “Thuận” mang nghĩa hòa thuận nên nghi thức lễ cưới trong tín ngưỡng Phật giáo này hướng các cặp đôi về những điều tốt đẹp, cao thượng trong cuộc sống.

Tìm hiểu nghi thức lễ cưới trong tín ngưỡng Phật giáo
Tìm hiểu nghi thức lễ cưới trong tín ngưỡng Phật giáo
Lễ Hằng Thuận giúp cô dâu, chú rể hiểu được tầm quan trọng của cuộc hôn nhân để từ đó hướng đến việc xây dựng cuộc sống gia đình êm ấm, hạnh phúc.

Nghi thức lễ cưới trong tín ngưỡng Phật giáo

Những năm trở lại đây, có rất nhiều cặp đôi Phật tử hoặc chưa chính thức là Phật tử có mong muốn được tổ chức đám cưới tại chùa bởi ý nghĩa thiêng liêng mà chỉ có nghi thức lễ cưới trong tín ngưỡng Phật giáo mới có.

Trước khi tiến hành tổ chức, cô dâu, chú rể và hai bên gia đình phải đến nhà chùa xin phép ý kiến của vị sư trụ trì. Sau khi nhận được sự đồng ý của chùa, gia đình mới bắt đầu tiến hành chuẩn bị cho buổi lễ Hằng Thuận.

Hòa thượng hoặc chư tăng sẽ là người chủ trì cho nghi thức lễ cưới trong tín ngưỡng Phật giáo này. Nghi lễ đám cưới được tổ chức ngay tại chính điện của nhà chùa. Có một chiếc bàn dài được sắp xếp ở chính điện, các vị hòa thượng sẽ đứng sau chiếc bàn này, gia đình hai bên của cô dâu, chú rể cùng bạn bè thân thích đứng ở hai bên theo đúng quy định “nam tả, nữ hữu” (nghĩa là nhà trai sẽ đứng bên trái, còn nhà gái đứng phía bên phải).

Trước khi bắt đầu buổi lễ, vị chủ trì sẽ hỏi cô dâu, chú rể đã quy y nhà phật chưa, nếu chưa thì thầy sẽ tiến hành làm lễ quy y cho cả hai người trước, rồi tiếp đó nhà chùa mới làm lễ cầu an và nghi thức lễ cưới. Chú rể và cô dâu sẽ quỳ trước bàn thờ để đọc lời nguyên và tiếp nhận những lời răn dạy cũng như lời ban phước của vị chủ trì.

Các trình tự của nghi thức lễ cưới trong tín ngưỡng Phật giáo
Các trình tự của nghi thức lễ cưới trong tín ngưỡng Phật giáo
Sau đó là đến nghĩ lễ “Phu thê giao bái”. Lúc này, cô dâu và chú rể trao nhau nhẫn cưới và cùng lắng nghe thầy chủ trì thuyết giảng về ý nghĩa của việc trao nhẫn, dạy về đời sống hôn nhân trên tinh thần của nhà Phật.

Cặp đôi trao nhẫn cưới cho nhau trong nghi thức lễ cưới theo tín ngưỡng Phật giáo
Cặp đôi trao nhẫn cưới cho nhau trong nghi thức lễ cưới theo tín ngưỡng Phật giáo
Cuối cùng, người đại diện hai bên gia đình sẽ lên hứa trước tượng Phật cũng như các vị chư tăng về việc sẽ chỉ dạy cho cô dâu, chú rể nên người, cách xây dựng một gia đình hạnh phúc. Khi nghi thức lễ cưới trong tín ngưỡng 

Phật giáo kết thúc, hai gia đình sẽ mời sư thầy cùng các vị chư tăng, bạn bè, họ hàng dự bữa tiệc chay tịnh. Bữa tiệc này thường được tổ chức ngay tại ngôi chùa diễn ra buổi lễ. Đây là bữa tiệc chay thanh đạm, không có rượu, bia nhằm giúp cho gia đình hồi hướng Phật tránh khỏi nghiệp sát sinh và đảm bảo sức khỏe cho các quan khách.

Nghi thức lễ cưới theo tín ngưỡng Phật giáo diễn ra trong không khí trang nghiêm
Nghi thức lễ cưới theo tín ngưỡng Phật giáo diễn ra trong không khí trang nghiêm

Trong không gian trang nghiêm với làn khói trầm tỏa hương ngào ngạt, trước sự chứng giám của Đức Phật, trong lời kinh kệ nhiệm mầu cùng lời khuyên nhủ chân thành của các chư Tăng, lễ Hằng Thuận diễn ra với tất cả sự thành kính tạo nền tảng xây dựng cuộc sống hôn nhân hòa thuận, hạnh phúc luôn ghi nhớ và làm theo những tôn chỉ của nhà Phật. Nghi thức lễ cưới trong tín ngưỡng Phật giáo chính là chiếc cầu nối giữa Đạo và Đời, là chân lý tìm thấy hạnh phúc và giải thoát trong cõi trần tục.


Không có nhận xét nào: