Lễ ăn hỏi ở miền Bắc gồm những gì?


Nghi thức cưới hỏi ở mỗi vùng miền thường có sự khác biệt. Nhưng những nét văn hóa độc đáo và các nghi thức truyền thống của người Việt luôn được lưu giữ trong nghi lễ ăn hỏi miền Bắc. Cùng tìm hiểu xem lễ ăn hỏi ở miền Bắc gồm những gì các bạn nhé!

1. Lễ ăn hỏi ở miền Bắc gồm những gì?

Người miền Bắc luôn coi trọng nghi lễ và tín ngưỡng nên việc lựa chọn lễ vật và bày trí trong các tráp ăn hỏi luôn được ưu tiên hàng đầu. Ngoài ra tiến trình của buổi lễ ăn hỏi cũng phải thực hiện theo đúng phong tục cổ truyền. Khám phá lễ ăn hỏi ở miền Bắc gồm những gì nhé!

Lễ ăn hỏi ở miền Bắc

Lễ ăn hỏi ở miền Bắc gồm những gì?

Chọn ngày lành tháng tốt: Trước khi tiến hành lễ ăn hỏi, cả hai gia đình người miền Bắc thường đi xem ngày, chọn giờ tốt để buổi lễ diễn ra suôn sẻ, như ý.

Chuẩn bị lễ vật ăn hỏi: Dựa trên yêu cầu thách cưới của nhà gái mà nhà trai tiến hành chuẩn bị các lễ tráp, lễ đen theo tục lệ.

Vào giờ lành, nhà trai bắt đầu khởi hành tới nhà gái.

Bắn pháo giấy: Khi bên nhà trai tới, họ sẽ dừng lại cách cửa nhà gái một đoạn để chỉnh tề, sắp xếp lại đội hình. Nếu như ngày trước, người ta thường đốt pháo để báo hiệu thì hiện nay thay thế bằng pháo giấy. Khi pháo giấy được bắn lên, nhà gái sẽ biết được nhà trai đã tới nơi.

Khi này, nhà gái chuẩn bị sẵn sàng một đội nữ bê tráp xếp hàng ngăn ngắn trước cổng nhà cùng với nhiều bà con, bạn bè thân thuộc để đón nhà trai. Đội bê tráp của nhà trai sẽ bê tráp đồng thời đợi đội nữ nhà gái xếp hàng đỡ tráp cùng, họ cùng đi vào nhà và đặt tráp trên một chiếc bàn chuẩn bị sẵn trong nhà.

Đại diện nhà trai sẽ mở đầu màn chào hỏi và xin phép cho hai gia đình được bắt đầu mối quan hệ thông gia. Sau đó, chú rể sẽ vào phòng đón cô dâu ra để chào toàn thể gia đình hai họ rồi tiến đến thắp hương cho tổ tiên.

Cô dâu chú rể khấn lạy tổ tiên trong lễ ăn hỏi

Cô dâu chú rể khấn lạy tổ tiên trong lễ ăn hỏi

Mời nước: Chú rể và cô dâu cùng nhau đi mời nước những người lớn tuổi, cô chú, anh chị em, bạn bè… tham gia buổi lễ.
Trò chuyện xong, nhà gái sẽ chia cho nhà trai một phần lễ vật, đây gọi là tục “lại quả”. Các lễ vật thường dùng trong lễ ăn hỏi sẽ là cau, rượu, bánh cốm, bánh su sê, hạt sen, chè, thuốc.

Chú ý: Theo phong tục, nhà gái chỉ được dùng tay để xé lẻ lễ vật mà không được dùng các vật sắc nhọn như dao, kéo. Còn nhà trai khi nhận tráp ra về thì phải để ngửa nắp tráp, không được đậy tráp lại.

Sau khi đã bàn bạ xong ngày cưới, địa điểm cưới, giờ đón dâu, nhà trai sẽ xin phép ra về.

Một số nơi, sau khi buổi lễ kết thúc nhà gái có thể mời bên nhà trai ở lại dùng cơm rồi mới ra về. Lễ ăn hỏi kết thúc, cả hai bên nhà trai, nhà gái sẽ đem chia lễ vật cho các gia đình họ hàng, hàng xóm. Trên đây là toàn bộ những nghi thức trong lễ ăn hỏi miền Bắc, giúp bạn giải đáp thắc mắc “Lễ ăn hỏi ở miền Bắc gồm những gì?”.

2 . Tráp ăn hỏi trong nghi lễ miền Bắc

Tráp ăn hỏi là vật không thể thiếu được trong mọi lễ ăn hỏi. Theo phong tục miền Bắc, các tráp ăn hỏi tuân theo tiêu chí “trong chẵn, ngoài lẻ”. Nếu như số chẵn tượng trưng cho việc có đôi có cắp thì số lẻ lại là sự mong muốn cho việc dư giả, sinh sôi. 

Tráp ăn hỏi - vật không thể thiếu trong lễ ăn hỏi

Tráp ăn hỏi - vật không thể thiếu trong lễ ăn hỏi

Tráp trầu cầu là loại tráp bắt buộc trong các lễ vật nhà trai mang tới nhà gái. Người miền Bắc thường chọn số lượng các lễ tráp là 3, 5, 7, 9 hoặc 11. Điều này phụ thuộc vào yêu cầu của nhà gái cũng như điều kiện của mỗi gia đình.

3. Đội ngũ bê tráp trong lễ ăn hỏi miền Bắc

Những người bê tráp luôn được lựa chọn cẩn thận, họ đều phải là những nam thanh nữ tú có ngoại hình đồng đều nhau và nhất thiết phải chưa lập gia đình. Trong lễ ăn hỏi, nữ bê tráp thường mặc áo dài màu hồng, đỏ, vàng. Đội bưng lễ nam có thể mặc quần đen, áo sơ mi trắng, cà vạt đỏ, giày đen hoặc mặc áo theo khăn xếp theo kiểu truyền thống.

Đội ngũ bê tráp ăn hỏi thường là các nam thanh nữ tú

Đội ngũ bê tráp ăn hỏi thường là các nam thanh nữ tú

4. Trang phục trong lễ ăn hỏi miền Bắc

Theo phong tục ăn hỏi miền Bắc, cô dâu trong ngày này sẽ mặc áo dài màu đỏ, hồng, nude… và có thể đội thêm khăn vấn. Chú rể thường mặc trang phục áo vest, sơ mi trắng, đi giày tây, thắt cà vạt lịch sự hoặc có thể dùng áo dài và khăn xếp.

Với những người lớn như ông bà, cha mẹ thì phụ nữ mặc áo dài truyền thống còn nam giới mặc áo vest lịch sự, nghiêm trang.

Trang phục trong lễ ăn hỏi phải trang trọng, lịch sự

Trang phục trong lễ ăn hỏi phải trang trọng, lịch sự

Nếu bạn đang băn khoăn “Lễ ăn hỏi ở miền Bắc gồm những gì?” thì bài viết trên đây là những điều bạn cần biết. Người miền Bắc thường quan niệm rằng thực hiện nghi lễ ăn hỏi theo đúng phong tục truyền thống sẽ mang đến khởi đầu tốt đẹp, hoàn hảo cho các cặp đôi.

Sau khi thực hiện nghi lễ ăn hỏi, chắc hẳn rất nhiều cô dâu chú rể bận rộn đi tìm nơi chụp ảnh cưới đẹp cho mình. Khi này bạn có thể tham khảo dịch vụ chụp ảnh cưới trọn gói chuyên nghiệp tại dichvuchupanhcuoi.org. Với kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực chụp ảnh cưới cùng mức giá cả phải chăng, bạn sẽ có được bộ ảnh cưới ưng ý khi sử dụng dịch vụ chụp ảnh cưới tại đây.

➡ Xem thêm: Cách cắm hoa cưới trang trí nhà cửa sang trọng và lịch sự nhất


Không có nhận xét nào: